Đội ngũ Huseco

NƯỚC SIÊU SẠCH TRONG PHÂN TÍCH

CHẤT LƯỢNG NƯỚC SIÊU SẠCH SỬ DỤNG TRONG PHÂN TÍCH & KIỂM NGHIỆM

Các chủ đề liên quan: Công nghệ lọc RO; Theo dõi chất lượng nước qua Control Chart; Máy lọc nước siêu sạch tốt nhất ở Việt Nam

 

Ngành phân tích và kiểm nghiệm là một ngành có tính chính xác rất cao. Trong đó nước là một hóa chất dùng rất nhiều trong phân tích. Nhưng chúng ta thường xem nhẹ việc kiểm soát chất lượng của loại hóa chất này.

1. Tổng quan về nước siêu sạch trong phòng thí nghiệm

Nước siêu siêu sạch: Trong phân tích thường là loại nước có độ tinh khiết cao. Thông thường, loại nước này chứa rất ít các chất hòa tan. Cụ thể trong bảng 1.1 liệt kê các tiêu chí đánh giá tương ứng với từng cấp độ tinh khiết của nước theo chuẩn ISO.

Bảng 1.1: Các chỉ tiêu đánh giá đối với nước siêu sạch trong phân tích & xét nghiệm

Chất lượng nước theo ISO

Nguồn: ISO 3696:1987

Như vậy, để tạo ra và duy trì chất lượng nước siêu sạch trong phòng thí nghiệm là rất khó khăn. Từ nguồn nước sinh hoạt hằng ngày. Trải qua nhiều công nghệ khác nhau để tinh sạch nước. Chúng ta mới có được chất lượng nước phù hợp trong thí nghiệm.

2. Sử dụng nước siêu sạch trong phân tích

Nước siêu sạch thường phân định theo: Loại 3; Loại 2 và Loại 1 với độ tinh khiết tăng dần.

 • Nước loại 3 có độ tinh khiết thấp nhất. Chúng thường được dùng cho các hoạt động phân tích cơ bản như: pha hóa chất; pha dung môi; xử lý mẫu hóa lý; vệ sinh thiết bị dụng cụ… Nước loại 3 được dùng nhiều nhất trong các phòng phân tích kiểm nghiệm hóa học. Một số phòng nha khoa, phẩu thuật thẫm mỹ cũng sử dụng nước loại 3 này cho việc vệ sinh thiết bị phòng sạch.
 • Nước loại 2 có độ tinh khiết khá cao. Chúng được sử dụng cho các quá trình phân tích kiểm nghiệm nhạy cảm hơn nước loại 3. Ví dụ: ICP; HPLC; AAS…
 • Nước loại 1 có độ tinh khiết cao nhất và chi phí tạo ra cũng đắt đỏ nhất. Công nghệ EDI được ứng dụng để tạo ra loại nước này. Rất ít đơn vị sử dụng loại nước này.

 

3. Các công nghệ sản xuất nước siêu sạch

Công nghệ Cất nước: Khởi nguồn từ công nghệ chưng cất của thời kỳ Babylon. Công nghệ chưng cất được đưa vào xử lý nước sinh hoạt trong những năm 200 trước Công Nguyên. Trong điều kiện tối ưu, chưng cất nước giúp loại bỏ hoàn toàn các chất hòa tan và cho ra nguồn nước sạch đến loại 2 theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên ngày nay, phương pháp này có nhiều yếu điểm và dần bị thay thế. Điểm yếu lớn nhất của Chưng cất nước là tốn điện năng và nước làm mát.

 • Ưu điểm: Công nghệ đơn giản, có thể cung cấp được nước siêu sạch đến loại 2 theo ISO.
 • Nhược điểm: Tốn chi phí điện, nước. Tốn thời gian chờ đợi xử lý. Khó vệ sinh.

Công nghệ lọc RO: Công nghệ này được sáng chế vào năm 1748 bởi nhà khoa học Jean Antoine Nollet. Nguyên tắc chung là dùng nhiều lớp màng Thẩm thấu ngược để loại bỏ các chất hòa tan trong nước. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ vật liệu, các cột lọc RO ngày càng hiệu quả trong việc tạo ra nguồn nước siêu sạch. Quá trình lọc RO có thể tạo ra nước có tiêu chuẩn loại 2 theo ISO

 • Ưu điểm: Nhanh chóng tạo ra nước siêu sạch, không tốn nước và điện, không sinh ra nhiệt trong quá trình tạo nước siêu sạch.
 • Nhược điểm: Phải thay lõi lọc định kỳ.

Hình 1: Máy lọc nước siêu sạch hàng đầu Việt Nam – L2 Basic

Máy lọc L2 Basic

4. Bạn cần làm gì để đảm bảo chất lượng nước cho phòng thí nghiệm của mình

Dùng nước không đạt chất lượng sẽ mang lại nhiều hệ quả khôn lường cho bạn. Chúng ta cần phải theo dõi thường xuyên chất lượng nguồn nước siêu sạch của mình.

Nếu đang dùng máy Cất nước thì công ty cần có giải pháp theo dõi chất lượng nước mà máy tạo ra. Những bút đo độ dẫn, máy đo TDS sẽ là công cụ giúp chúng ta theo dõi chất lượng nước thường xuyên. Xây dựng Control Chart để theo dõi nguồn nước sử dụng và có hành động xử lý ngay khi phát hiện bất thường từ nguồn nước siêu sạch.

Hiện tại, các bạn cũng có thể trang bị cho công ty mình máy lọc nước siêu sạch L2 Basic. Máy lọc nước siêu sạch L2 Basic được trang bị hệ lọc tiêu chuẩn có thể tạo ra nguồn nước đạt chất lượng loại 2 theo ISO một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Chi phí cho mỗi lít nước là 2,000vnđ là một con số quá lý tưởng để đầu tư cho công ty của bạn.

Máy lọc nước siêu sạch L2 Basic còn được trang bị công nghệ M.I.R và app theo dõi iQc. Các công nghệ độc quyền của trí tuệ Việt sẽ giúp phòng kiểm nghiệm và phân tích theo dõi chất lượng nước liên tục Online. Đồng thời máy cũng tự báo cáo tình trạng các lõi lọc RO để khách hàng và Huseco hỗ trợ kịp thời.

1 Comment

 • NGẬP MẶN VÀ PHÂN TÍCH KIỂM NGHIỆM - HUSECO

  […] dễ bị nhiễm bẩn chéo. Từ đó, doanh nghiệp dù tốn tiền Cất nước nhưng nước “vẫn không sạch”. Điển hình ở các đơn vị sản xuất Thức Ăn Chăn Nuôi khu vực này bị sai […]

 • Write a Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *